[THỰC HƯ] Chế độ ăn kiêng Keto có tốt như lời đồn đại?

Chế độ ăn kiêng Keto – tên đầy đủ là Ketogenic – đang thực sự trở thành cơn sốt, là chủ đề bàn tán gần đây trên rất nhiều các diễn đàn cũng như mạng xã hội của các chị em. Tuy nhiên, nó liệu có tốt như lời đồn?

Phương pháp giảm cân này thực ra đã chào đời từ những thập niên 20 của thế kỷ trước nhưng khoảng thời gian khoảng 3 tháng trở lại đây lại biến thành “cơn sốt” chính hiệu mỗi khi người ta nhắc tới “giảm cân”.

Điều gì khiến Ketogenic được ưu chuộng đến vậy? Tác động của nó tới cơ thể chúng ta như thế nào? Cơ chế hoạt động của Keto liệu có gây tác hại gì cho cơ thể hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

che-do-an-kieng-ketogenic

Cùng “giải ngố” về Ketogenic!

Sự nổi lên mạnh mẽ của chế độ ăn kiêng Keto

Ketogenic” đã từng là một từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên internet, thậm chí nó đã trở thành một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất năm 2016, theo thống kê xu hướng tìm kiếm của Google.

Đây là một kiểu ăn kiêng điển hình, trong đó tiêu thụ một lượng rất nhỏ carbohydrate (carb) và thay vào đó là một lượng lớn chất béo và protein. Có khá nhiều điểm tương đồng giữa chế độ ăn Ketogenic với chế độ ăn low-carb.

Việc cắt giảm Carbohydrate sẽ khiến cơ thể chuyển sang một trạng thái chuyển hóa mà ở trạng thái này, cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo thay vì Glucose cho nhu cầu năng lượng. Tên của trạng thái này là Ketosis.

Chế độ ăn kiêng Keto hoạt động như thế nào?

Như mình đã chia sẻ ở trên,  chế độ ăn kiêng Ketogenic dựa vào một nguyên tắc đơn giản: giảm lượng carbohydrate xuống mức tối thiểu, cỡ 40–50 gram/ngày (tương đương chỉ khoảng 5% khẩu phần ăn). Sau đó, để có thêm năng lượng hoạt động, cơ thể sẽ buộc phải chuyển sang cơ chế đốt cháy chất béo.

Điều này dẫn tới một hệ quả tất yếu: chất béo bị đốt cháy, bạn giảm cân, từ đó giảm được rất nhiều nguy cơ sức khỏe khác như bệnh tim mạch, tiểu đường, Alzheimer và thậm chí cả ung thư. 

Để mình giải thích một chút ở đây. Nguyên tắc là: Bạn chưa giảm cân nếu chất béo chưa được đốt cháy.  Giờ phút nào bạn còn có glucose dự trữ thì chất béo vẫn chưa được đốt cháy. Và bạn vẫn sẽ còn glucose dự trữ nếu tiếp tục ăn nhiều carb. Vậy thì – đơn giản thôi – hãy bắt đầu giảm carb, và chu trình sẽ đảo ngược lại.

che-do-an-keto

Sự khác biệt cơ bản giữa khẩu phần ăn tiêu chuẩn và Keto

Cơ bản là như thế. Bây giờ, hãy thử nhìn sâu hơn vào cơ chế phân tử của Ketogenic – và bạn sẽ thích thú vô cùng với nó.

Phương pháp giảm cân Keto – bản chất và cách thức hoạt động

Để hoạt động mỗi ngày, cơ thể con người cần năng lượng, và năng lượng này được nạp vào thông qua các bữa ăn. Tỷ lệ 20% chất béo, 30% protein và 50% carbohydrate là điển hình cho một bữa ăn.

Sau khi ăn, hệ tiêu hóa sẽ phá vỡ carb thành các phân tử glucose trong máu. Glucose được coi là nguồn nhiên liệu ưu tiên cho cơ thể, cũng giống như điện năng trong một chiếc xe đạp điện. Bạn sẽ không phải đạp xe một khi nó còn điện. Cũng như, cơ thể tiếp tục đốt năng lượng glucose, nếu bên trong bạn còn glucose. Quá trình này được gọi là glycosis, hay sự đường phân.

Thế nhưng, với một chế độ ăn có tới 50% là carb cộng thêm cả thói quen ít vận động (đặc biệt là dân văn phòng) chưa kể ăn nhẹ lúc chiều, bạn chắc chắn sẽ nạp vào cơ thể một mức năng lượng dư thừa. Lúc này, glucose không được sử dụng, nó sẽ đi tới gan và được chuyển thành một dạng dự trữ gọi là glycogen, một đại phân tử polysaccharide đa nhánh của glucose.

Mặc dù glycogen còn được lưu trữ trong các cơ, hồng cầu, thận và cả các tế bào thần kinh đệm, tỷ trọng của đại phân tử này ở gan là lớn nhất, và chỉ có glycogen ở gan đóng vai trò làm nguồn năng lượng dự trữ cho các cơ quan khác.

Chúng ta gọi glycogen trong gan là một chiếc ắc quy dự phòng cho chiếc ” xe đạp điện” cơ thể.Vấn đề là, glycogen chỉ có thể được lưu trữ trong gan tới một lượng nhất định, từ 100–120 gam ở người trưởng thành.

Khi cơ thể không thể lưu trữ thêm glycogen, nó sẽ làm gì với glucose?

Câu trả lời là chuyển glucose thành chất béo rồi lưu trữ dưới dạng mỡ thừa.

Bạn hiểu rồi chứ?

Đừng đổ lỗi cho 30% lượng chất béo trong chế độ ăn hàng ngày của mình bởi chính carbohydrate và glucose mới là lý do khiến bạn tăng cân và béo lên. Trên thực tế, chất béo không có lỗi, chỉ là cú lừa quá ngoạn mục của ngành công nghiệp đường đã khiến chúng ta lầm tưởng rằng chất béo là nguyên nhân chính khiến cơ thể bị béo phì.

Thậm chí với Ketogenic, bạn có thể ăn tới 70% lượng calo hàng ngày từ chất béo, không tập thể dục mà vẫn giảm cân. Tại sao vậy?

Trong chế độ Keto, thay vì tạo cơ hội cho carbohydrate chuyển hóa thành mỡ thừa khi để chúng chiếm tới 50% khẩu phần ăn hàng ngày , bạn sẽ chỉ ăn một lượng bằng 1 phần 10: 5% calo từ các bữa ăn đến từ carb, 25% từ protein và tới 70% từ chất béo.

Chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Bởi bạn ăn rất ít carb nên bạn nạp vào cơ thể rất ít glucose. Lượng glucose nạp vào này chắc chắn không đủ cho cơ thể hoạt động,ngay cả khi bạn là một người lười vận động và ngồi không cả ngày. Nên nhớ rằng con người là một cỗ máy ngốn nhiên liệu kinh khủng, và đôi khi-chỉ-ngồi-nghĩ-thôi cũng có thể khiến bạn dùng sạch bách số năng lượng ít ỏi đó (chính vì vậy mấy cô gái thất tình, không chịu ăn uống gì, cứ ngồi nguyên 1 chỗ cũng sụt cân dữ luôn!).

Khi không đủ glucose, gan của bạn bắt buộc phải phân tách glycogen thành glucose. Cơ thể sẽ tiếp tục hoạt động trên quá trình glycosis. Bạn còn nhớ chiếc xe đạp điện của chúng ta không? Lúc này, ắc quy dự phòng của nó đã được sử dụng đến rồi.

Điều gì xảy ra khi bạn cứ dùng ắc quy mà không nạp điện cho nó?

Sớm muộn, 120 gram glycogen dự trữ bên trong gan cũng sẽ cạn kiệt, và đó là lúc bạn phải đạp chiếc xe của mình.Khi bạn đạp chiếc xe đạp điện, nghĩa là chất béo đang được sử dụng làm nguồn nhiên liệu.

Cơ chế phân tử của nó như sau: Khi gan nhận được một lượng lớn axit béo bị phá vỡ từ các mô chứa mỡ trong cơ thể, nó sẽ chuyển hóa các axit béo này thành một phân tử quan trọng gọi là Acetyl-CoA.

Đó cũng là thứ được sinh ra từ quá trình đường phân carbohydrate. Nói Acetyl-CoA cực kỳ quan trọng, bởi vì đây chính là đầu vào cho chu trình Krebs xảy ra ở ty thế các tế bào. Chu trình Krebs tạo đồng tiền năng lượng ATP cho mọi hoạt động trong cơ thể, điều mà chúng ta đã đều được học trong chương trình phổ thông ( Đoạn này mình phải mở lại sách Sinh Học lớp 8 để đọc lại =)) )

Chế độ ăn kiêng Keto thực hành như thế nào?

Nguyên tắc như sau: Bạn chỉ cần giữ lượng carbohydrate nạp vào dưới mức 5% calo hàng ngày, từ 30–50 gam. Giữ mức cao chất béo (65–75%) và còn lại là protein.

Chế độ ăn kiêng Ketogenic tiêu chuẩn duy trì tỷ lệ chính xác lần lượt là 5% Carb, 20% protein và 75% chất béo. Ngoài ra còn có một số biến thể khác như:

Chế độ ăn kiêng Ketogenic theo chu kỳ: bao gồm 5 ngày ăn Ketogenic tiêu chuẩn, sau đó là 2 ngày “ăn bù” một lượng lớn carbohydrate.

Chế độ ăn kiêng Ketogenic linh động: cho phép bạn tăng thêm lượng carbohydrate nếu tham gia luyện tập nặng.

Chế độ ăn kiêng Ketogenic giàu protein: với tỷ lệ 60% chất béo, 35% protein và 5% carbohydrate.

Bảng tổng hợp sau sẽ giúp các bạn dễ hình dung hơn về các loại thực phẩm:

che-do-keto-nen-an-nhung-gi

Những lợi ích của chế độ ăn Keto

loi-ich-cua-che-do-an-keto

Lợi ích đầu tiên của Ketogenic được khoa học chứng minh là vào năm 1921 – cực kỳ thú vị – đó là tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh động kinh. Henry Geyelin, một bác sĩ nội tiết người Mỹ đã áp dụng thử chế độ này trên những bệnh nhân. Sau khi đưa cơ thể họ vào quá trình Ketosis, Geyelin nhận thấy những cơn co giật đã giảm hẳn.

Kể từ đó tới nay, nhiều nghiên cứu khoa học khác đã ủng hộ những lợi ích từ chế độ Ketogenic, bao gồm:

Thúc đẩy giảm cân: Đương nhiên rồi!

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Cũng hiển nhiên không kém. Giảm mỡ thừa cơ thể đồng nghĩa với giảm cholesterol, huyết áp và đường huyết.

Giảm nguy cơ ung thư: Đã có rất nhiều báo cáo chỉ ra rằng các tế bào ung thư rất thích hấp thụ đường để sinh sôi, Ketogenic gần đây được sử dụng để điều trị một số loại ung thư và làm giảm sự phát triển của khối u.

Có lợi với bệnh nhân Alzheimer và Parkinson: Ketogenic thực sự có thể làm giảm các triệu chứng của hai bệnh này.

Hỗ trợ điều trị tổn thương não: Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng, phương pháp Keto có thể làm giảm tình trạng lú lẫn và giúp hồi phục sau tổn thương não.

Giảm mụn: Ketogenic làm giảm nồng độ insulin và việc ăn ít đường sẽ làm giảm mụn.

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KETOGENIC CÓ TỐT KHÔNG?

Dù Ketogenic có khá nhiều các lợi ích,tuy nhiên phương pháp này không phải là không có mặt trái của nó.

Trong những ngày đầu khi áp dụng Keto, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng được gọi là “cúm keto”. Những biểu hiện đó là uể oải và mệt mỏi, hay bị đói,ngủ không ngon, buồn nôn, khó chịu đường tiêu hóa và giảm khả năng luyện tập thể thao.

Chế độ Ketogenic cũng làm thay đổi sự cân bằng nước và chất khoáng trong cơ thể. Bởi vậy, bạn nên thêm muối vào trong bữa ăn hoặc uống bổ sung thực phẩm chức năng chứa khoáng chất.

Hãy cố gắng bổ xung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như natri,canxi hay magie mỗi ngày. Trong những ngày đầu, bạn có thể ăn cho tới khi cảm thấy no và không cần phải hạn chế lượng calo nạp vào.

MỘT PHƯƠNG THỨC MỚI ĐỂ ÁP DỤNG KETOGENIC

Dù sao đi nữa thì việc ăn quá nhiều chất béo, gần như không tinh bột quả thực là một việc hơi khó quen, đặc biệt là với thói quen ăn uống của người Việt chúng ta — bất chấp những lợi ích tuyệt vời từ chế độ ăn kiêng này. Vậy có cách nào khác không?

Không muốn ăn kiêng nhưng lại muốn hiệu quả như ăn kiêng, nghe thấy vô lý nhỉ? Thực ra, là có cách.

Đó là sử dụng 1 sản phẩm có tên Viên sủi giảm cân Keto Guru

vien-sui-giam-can-ketoguru

Trong quá trình ketosis, chất béo được phân hủy thành axit béo và glycerin, sau đó chuyển hóa. Tuy nhiên, ketosis chỉ bắt đầu khi gan và các mô cơ hết glycogen. Điều này thường xảy ra trong vòng 7 đến 10 ngày.

Để tăng tốc quá trình này và từ đó thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, các bạn có thể sử dụng thêm KETO GURU. Sản phẩm này hỗ trợ cơ thể bạn khi bạn đang ăn keto bằng cách cung cấp vitamin, giảm bớt cơn đói và loại bỏ mệt mỏi và lo lắng.

Nhưng lợi ích chính của KETO GURU là ngăn chặn sự hấp thụ carbohydrate thường phân hủy thành glucose (đường), được hấp thụ vào máu và dẫn đến tăng cân.

Với KETO GURU, giảm béo diễn ra nhanh chóng và nhất quán, không gây hại cho sức khỏe của bạn.

so-sanh-ketoguru-va-che-do-ketogenic

So sánh giữa viên sủi Ketoguru và chê độ ăn kiêng keto

CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA VIÊN SỦI KETO GURU

GABA Γ-AMINOBUTYRIC ACID: Giúp cân bằng huyết áp, giảm béo, giảm cholesterol, giảm mỡ máu, chống nguy cơ béo phì.

POTASSIUM: Là một loại khoáng chất có tác dụng hỗ trợ việc co giãn của cơ bắp trở nên dễ dàng, cân bằng lượng chất khoáng và nước mà cơ thể nhận và đào thải.

MAGNESIUM (MA-GIÊ): Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp; thư giãn cơ bắp sau khi tập luyện, giảm đau khớp và ngăn ngừa co thắt cơ bắp.

VITAMIN B6Tham gia vào quá trình tổng hợp huyết sắc tố và kích hoạt gen SIRT còn được gọi là gen của sự mảnh mai

VITAMIN B3Giảm nồng độ cholesterol trong máu. Cải thiện chuyển hóa muối-nước, do đó giảm sưng và giúp giảm kích thước cơ thể.

L- GLUTAMINE: Cung cấp năng lượng và giúp duy trì sự tập trung, cũng như thúc đẩy giảm cân mà không làm mất khối lượng cơ bắp.

CÁCH SỬ DỤNG VIÊN SỦI KETO GURU

Cực kỳ đơn giản vì sản phẩm Ketoguru là dạng viên sủi. Bạn chỉ cần hòa tan vào 350m ml nước và uống bình thường. Sử dụng 1 viên sau mỗi bữa ăn và liên tục sau ít nhất 10 ngày để đạt hiệu quả trông thấy.

Viên sủi giảm cân Keto Guru có giá bao nhiêu?

Giá gốc của sản phẩm viên sủi này là 900.000VNĐ.

Tuy nhiên chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn đang diễn ra: Khi bạn đặt hàng tại bài viết này của mình sẽ được giảm tới 40%, chỉ còn 590.000VNĐ và mua tại Website của nhà phân phối chính hãng sản phẩm:

Có một lưu ý là khuyến mãi này không vĩnh viễn và có thể kết thúc bất cứ lúc nào, vì vậy hãy nhanh tay lên trước khi chương trình khuyến mãi hết hiệu lực nha!

mua-keto-guru-chinh-hang-o-dau

Viên sủi giảm cân Keto Guru có hiệu quả không?

Câu hỏi về tác dụng của sản phẩm giảm cân Keto Guru này là nỗi băn khoăn rất lớn của các chị em. Và thực sự thì không thể nào có được câu trả lời chính xác.

Vì bản thân cơ địa của mỗi người là khác nhau. Có những người chỉ dùng có 1 hộp đã thấy tác dụng tức thì, còn có những chị em khác thì dùng tới lọ thứ 2, thứ 3 mới thấy hiệu quả.

Vì vậy câu trả lời hợp lý nhất đó là: Hãy tự mình kiểm chứng!

Rất nhiều người đã cho phản hồi rằng sản phẩm rất tốt và có tác dụng tuyệt vời. Bạn rất có thể là một trong số họ!

LỰA CHỌN LÀ Ở BẠN

Chế độ ăn kiêng Ketogenic sẽ thực sự tốt cho những người mắc các chứng bệnh liên quan tới thừa cân như béo phì, tiểu đường. Các nhà khoa học cũng khuyến khích nên tuân theo chế độ ăn kiêng Ketogenic vì những ích lợi của nó mang lại. Tuy nhiên có 1 lưu ý,chế độ này không phù hợp cho những vận động viên muốn tăng cân hay tăng cơ.

Điều quan trọng đó là giống như bất cứ chế độ nào, Ketogenic chỉ hiệu quả khi bạn thường xuyên thực hiện và áp dụng trong thời gian dài.

Như vậy, chỉ cần áp dụng và nghiêm túc tuân theo chế độ Ketogenic này, bạn sẽ có cực kỳ ngạc nhiên về khối lượng cân nặng mình giảm được và nhanh chóng sở hữu thân hình “mảnh mai quyến rũ” như mơ ước. Tất nhiên, phải luôn kiên trì áp dụng nhé. Không có gì dễ dàng đạt được đâu.

Còn nếu như bạn muốn giảm cân nhanh hơn, đỡ vất vả hơn và vẫn được ăn các món mình thích thì có thể bạn sẽ muốN sử dụng thêm sản phẩm giảm cân là Viên Sủi KETOGURU — một phát minh mới hỗ trợ giảm cân ứng dụng cơ chế của Ketogenic cực dễ sử dụng và đang gây sốt đối với các chị em.

danh-gia-review-vien-sui-ketoguru

Hãy đặt thêm câu hỏi cho mình về các vấn đề liên quan tới sức khỏe hay làm đẹp, mình sẽ cố gắng giải đáp hết các thắc mắc của các bạn. Đừng quên like và chia sẻ bài viết, để mình tiếp tục có động lực viết bài trên blog nhé!

Chúc các bạn giảm cân thành công!

Leave a Reply